Chỉ thị số 27/CT-BGTVT ngày 28 tháng 10 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.

02/11/2009 14:32 GMT+7

Ngày 28 tháng 10 năm 2009, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ký ban hành Chỉ thị số 27/CT-BGTVT về việc tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Nội dung Chỉ thị như sau:

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI                                 CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Số: 27 /CT-BGTVT                                                        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà nội, ngày 28  tháng 10  năm 2009

CHỈ THỊ

Về việc tăng cường công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Hiện nay, dịch sốt xuất huyết gia tăng nhanh và có nguy cơ thành dịch lớn. Từ đầu năm 2009 đến nay, cả nước đã ghi nhận 72.155 người bị sốt xuất huyết, có 58 trường hợp tử vong; số mắc tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2008; riêng miền Bắc, số mắc tăng 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2008. Một số tỉnh, thành phố ghi nhận số người mắc và tử vong cao, phát triển thành dịch sốt xuất huyết như: Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Kiên Giang, Trà Vinh, thành phố Hồ Chí Minh. Nguyên nhân chủ yếu là do chưa coi trọng đúng mức công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, chưa huy động hệ thống chính trị và cơ quan truyền thông cũng như mọi người dân tích cực tham gia phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thực hiện công điện số 2026/CĐ-TTg ngày 26 tháng 10 năm 2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch sốt xuất huyết; trước yêu cầu khẩn cấp nhằm hạn chế việc lây lan, tác hại của dịch sốt xuất huyết nhằm bảo vệ sức khỏe cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Giao thông vận tải và cộng đồng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị ngành Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ cấp bách sau:

1. Thủ trưởng các đơn vị căn cứ kế hoạch phòng chống dịch năm 2009 của đơn vị trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch tại đơn vị.

2. Huy động các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

3. Phối hợp với đơn vị y tế ngành Giao thông vận tải, y tế địa phương triển khai ngay các hoạt động vệ sinh môi trường diệt muỗi, bọ gậy (lăng quăng), duy trì hoạt động này thành nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, kiên quyết ngăn chặn không để dịch kéo dài lan rộng; huy động nguồn lực của đơn vị cho hoạt động phòng, chống dịch.

4. Các trường đại học, cao đẳng, trung học, dạy nghề huy động học sinh tham gia các hoạt động diệt muỗi, bọ gậy tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành Y tế - coi đây là một trong những nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh.

5. Cục Y tế Giao thông vận tải:

a) Theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch; Hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị ngành Giao thông vận tải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch: vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, đảm bảo đúng kỹ thuật và hiệu quả; Chủ động phối hợp với y tế địa phương chỉ đạo phòng, chống dịch trong ngành Giao thông vận tải.

b) Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng các phương án cấp cứu, tiếp nhận bệnh nhân kịp thời, điều trị, chăm sóc người bệnh với đầy đủ trang thiết bị, thuốc, hóa chất, các phương tiện cần thiết để xử lý và điều trị theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế hạn chế biến chứng và tử vong. Thành lập đội cấp cứu lưu động, đội chống dịch cơ động, thường trực 24/24h sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới.

c) Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Chỉ thị này; Tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải về diễn biến tình hình sốt xuất huyết trong ngành Giao thông vận tải.

Thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung nêu trên. Các tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí tích cực, chủ động, tham gia cùng chính quyền, tổ chức y tế ngành thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Mọi thông tin về diễn biến dịch bệnh báo cáo về Bộ Giao thông vận tải qua Cục Y tế Giao thông vận tải theo số điện thoại đường dây nóng:

Cơ quan: 043.8453251; BS. Hoàng Thị Hiếu DĐ: 0912.033.267./.

Nơi nhận:

- Văn phòng Chính phủ (để báo cáo);

- Bộ Y tế (để báo cáo);

- Các Thứ trưởng;

- Các đơn vị trực thuộc Bộ;

- Trung tâm CNTT, Báo GTVT;

- Công đoàn GTVTVN (để phối hợp thực hiện);

- Lưu: VT,TCCB, Cục Y tế GTVT.

BỘ TRƯỞNG

Hồ Nghĩa Dũng