Thông báo tình hình dịch tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn tả tại tỉnh Tiền Giang

24/06/2010 7:3 GMT+7

Theo thông báo số 160/TB-DP của Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế ngày 17 tháng 6 năm 2010 về tình hình tiêu chảy cấp do phẩy khuẩn Tả tại Tỉnh Tiền giang. Theo điều tra của viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh và trung tâm Y tế dự phòng TP.Cần Thơ, ngày 14/6/2010 ghi nhận 01 trường hợp tiêu chảy cấp có xét nghiệm dương tính với phẩy khuẩn Tả: Bệnh nhân nữ 38 tuổi,địa chỉ thường trú tại Xã Mỹ Đức Tây, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Ngày 11 tháng 6 năm 2010 bệnh nhân cùng người thân từ Tiền Giang về Cần Thơ về dự đám giỗ tại phường Phú Thứ, Quận Cái Răng, thành phố cần Thơ. Tại đây bệnh nhân có ăn cháo thịt băm với tiết canh lợn, sau khi ăn khoảng 01 giờ bệnh nhân có biểu hiện triệu chứng khó tiêu, đau bụng, kèm theo nôn và đi ngoài. Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện  Hoàn Mỹ cấp cứu, điều trị và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Y tế  dự phòng thành Phố Cần thơ làm xét nghiệm kết quả dương tính với phảy khuẩn Tả.

Cục Y tế Giao thông vận tải khuyến cáo mạnh mẽ  cán bộ công chức viên chức ngành GTVT thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Ăn chín, uống nước đã đun sôi, không uống nước lã. Thực hiện vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi vệ sinh.

2.Tuyệt đối không sử dụng nước đá không rõ nguồn gốc; Không sử dụng nước ao, sông ,, kênh/rạch…nghi ngờ nhiễm bẩn để phục vụ sinh hoạt(tắm, giặt, rửa chén bát…);

3. Vì sức khỏe CBCNVC ngành GTVT cần có ý thức bảo vệ nguồn nước ăn, uống sinh hoạt. Không đổ chất thải, nước giặt/rửa đồ dùng của người bệnh tiêu chảy xuống ao, hồ, sông, giếng…và các nguồn nước công cộng khác.

4. Trong vùng có ổ dịch, các gia đình không nên tổ chức ăn uống đông người.

5. Khi phát hiện trong gia đình có người bị tiêu chảy cấp, phải thông báo ngay cho y tế cơ sở nơi gần nhất để được khám, điều trị kip thời.