Bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

13/08/2010 19:6 GMT+7

Hiện nay, tình hình sốt xuất huyết tại các tỉnh miền Trung đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Tại Thành phố Đà Nẵng tính đến ngày 01 tháng 08 năm 2010, toàn thành phố ghi nhận 1.291 case mắc sốt xuất huyết Dengue, tăng gấp 7,3 lần so với cùng kỳ năm 2009.

Bệnh viện Giao thông vận tải Đà Nẵng là bệnh viện ngành đóng trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng. Ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho cán bộ, công chức, viên chức người lao động ngành GTVT,  Bệnh viện đã phối hợp với y tế địa phương làm tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch, đặc biệt dịch sốt xuất huyết đang gia tăng và diễn biến rất phức tạp.

Để chủ động làm tốt công tác phòng chống dịch, ngay từ đầu năm Bệnh viện đã kiện toàn ban phòng chống dịch, chuẩn bị đầy đủ các phương tiện phòng chống dịch, nhân lực phối hợp với y tế cơ sở và Trung tâm y tế dự phòng địa phương tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng chống dịch. Tổ chức giám sát dịch tể, thanh khiết môi trường tại các điểm nóng dịch đang lưu hành như: Trường Cao đẳng GTVT II ở Hoà Hiệp, ga Lăng Cô. Thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh đến Trung tâm y tế dự phòng quận Liên Chiểu và thành phố để phối hợp tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức khám và điều trị bệnh nhân bị sốt xuất huyết có hiệu quả.

Tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2010 Bệnh viện đã tổ chức điều trị cho 260 bệnh nhân sốt Dengue. Đặc biệt trong tháng 7 có ngày cao điểm  lên đến 50 bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện. Trong thời gian đó, bệnh viện phải kê thêm giường và điều động nhân lực tăng cường để đảm bảo chất lượng chăm sóc, điều trị bệnh nhân. Hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị tại Bệnh viện có tỉ lệ giảm tiểu cầu < 50.000 kèm suy gan khá cao. Tuy nhiên với sự nỗ lực của các Bác sỹ, điều dưỡng  tất cả các bệnh nhân đều được theo dõi sát diễn biến lâm sàng, cận lâm sàng và điều trị đúng phác đồ chuẩn nên tất cả các bệnh nhân ra viện với kết quả tốt, chưa có bệnh nhân nào chuyển lên tuyến trên.

Điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết tại Bệnh viện GTVT Đà Nẵng

Hiện nay Bệnh viện vẫn tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch có hiệu quả, trong 10 ngày đầu tháng 8 năm 2010 bệnh nhân sốt xuất huyết đã có xu hướng giảm hơn trong tháng 7.

Hoàng Phước