Thứ 6, 5/7/2024 Tin tức & Sự kiện  > Tin hoạt động y tế

Triển khai thực hiện chính sách bảo hiểm y tế mới: Giải quyết nhanh vướng mắc, tránh thiệt thòi cho người bệnh

12/01/2010 14:10 GMT+7

TS.Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, để kịp thời giải quyết vướng mắc cho bệnh nhân, nhất là vấn đề thẻ BHYT do chưa có sự thống nhất giữa cơ quan chức năng liên quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bệnh viện, Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội Việt Nam họp khẩn và thống nhất việc sử dụng thể BHYT với mục tiêu đặt quyền lợi của người bệnh lên trước hết. Việc thống nhất này được thể hiện qua công văn hỏa tốc số 26/BYT-BH của Bộ Y tế gửi tất cả các sở y tế, các bệnh viện trực thuộc Bộ, cơ quan Bảo hiểm xã hội các tỉnh thành để kịp thời giải quyết những vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT.
Ngay trong sáng 5/1, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đã họp bàn về việc sửa đổi danh mục thuốc bảo hiểm y tế. Nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh, Bộ Y tế đang hoàn thiện danh mục thuốc. Dự kiến, hết tuần này danh mục thuốc cho các bệnh viện sẽ được Bộ Y tế công bố. Riêng đối với Bệnh viện Nhi Trung ương, danh mục thuốc dành cho bệnh nhi được chúng tôi ký ban hành nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho các trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám chữa bệnh.
Trưởng các đoàn kiểm tra lần thứ hai việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội tại một số bệnh viện đều là những người tham gia xây dựng Luật Bảo hiểm Y tế nên có nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện những vướng mắc nảy sinh khi thực hiện quy định mới Luật Bảo hiểm Y tế tại các bệnh viện để xử lý ngay và để xuất sửa đổi, bổ sung chính sách về bảo hiểm y tế cho phù hợp với thực tế. Sau mỗi ngày các đoàn kiểm tra báo cáo kết quả về, trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ giải quyết ngay những vướng mắc để tránh thiệt thòi cho người bệnh.
(Nguồn: Cục Quản lý khám chữa bệnh)