Chủ nhật, 14/7/2024 Tin tức & Sự kiện  > Thông tin y học

WHO phê chuẩn văcxin sốt xuất huyết đầu tiên

21/04/2016 16:54 GMT+7

 Ngày 15-4, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức phê chuẩn văcxin sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới.

Một nhân viên y tế cầm hai lọ văcxin Dengvaxia, văcxin phòng sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới, tại Manila ngày 4-4-2016 - Ảnh: Getty Images

Theo Time, không giống với sốt rét, hiện chưa có thuốc điều trị sốt xuất huyết, chứng bệnh có thể gây buồn nôn, đau nhức xương, đau đầu, phát ban, xuất huyết và thậm chí tử vong.

Virút gây bệnh sốt xuất huyết có thể tồn tại tới 10 ngày. Mỗi năm có khoảng 390 triệu người bị sốt xuất huyết tại 120 quốc gia, đặc biệt ở Đông Nam Á, châu Mỹ Latin và châu Phi.

Loại văcxin sốt xuất huyết mới được WHO phê chuẩn có tên là Dengvaxia. Đây là thành tựu sau hai thập kỷ nghiên cứu của công ty dược Sanofi Pasteur có trụ sở tại Pháp.

Theo Sanofi Pasteur, Dengvaxia có hiệu quả tới 70% ở những người đã phơi nhiễm trước đó với virút gây sốt xuất huyết và hiệu quả ngăn chặn bệnh diễn biến trầm trọng đạt từ 90-95%.

Trên thực tế, tới nay 4 quốc gia gồm Mexico, Brazil, El Salvador và Philippines đã được cấp phép sản xuất văcxin Dengvaxia.

Tuy nhiên, việc phê chuẩn của WHO với loại văcxin này ngày 15-4 sẽ thúc đẩy các quốc gia đang phát triển khác quan tâm hơn tới văcxin Dengvaxia. Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và quá trình đô thị hóa đang khiến ngày càng nhiều người bị nhiễm căn bệnh do muỗi truyền này.

Văcxin Dengvaxia được tiêm với ba mũi chia cách nhau trong thời gian một năm. Đây là loại văcxin được bào chế cho những người từ 9 tuổi trở lên, từng phơi nhiễm virút gây sốt xuất huyết trước đó.

 

Loại văcxin này cũng phù hợp nhất với những người ở các khu vực đặc thù và không dùng cho những người di chuyển từ nơi này đến nơi khác trong thời gian ngắn.

<Trần Nam: nguồn Tuổi trẻ>